TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ, ĐƯỜNG THUỶ, PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC CHO HỌC SINH

Đăng ngày 26 - 04 - 2024

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới và để ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, xây dựng văn hóa tự giác chấp hành pháp luật về giao thông. Sáng ngày 22/4/2024, tại Trường THCS xã Nà Tấu, Thanh tra - Sở GTVT tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Vụ Vận tải - Bộ Giao thông vận tải; Phòng Giáo dục và Đào tạo - Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức buổi Lễ Tuyên truyền về An toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ và phòng chống đuối nước cho học sinh trường THCS xã Nà Tấu.

Ông Nguyễn Công Bằng - Vụ phó Vụ Vận tải Bộ GTVT phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi tuyên truyền, Sở GTVT đã thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, nguyên nhân phổ biến dẫn đến TNGT; hậu quả, di chứng, hệ lụy do TNGT gây ra đối với người bị nạn, gia đình và xã hội; một số hành vi vi phạm giao thông phổ biến ở lứa tuổi học sinh, thanh, thiếu niên; giới thiệu các quy tắc khi tham gia giao thông…

Xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước; phát huy vai trò và mối quan hệ phối hợp giữa gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội, đoàn thể trong công tác phối hợp quản lý, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh. Tại Kế hoạch này, Sở GTVT đề ra nhiệm vụ cụ thể: Các phòng, ban, đơn vị thuộc sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ rà soát các chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước, các văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; xác định rõ nội dung, biện pháp, trách nhiệm bảo đảm an toàn giao thông trong lứa tuổi học sinh phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn tại địa phương.

Về vấn đề đuối nước, thống kê cho thấy có nhiều nguyên nhân như: sự bất cẩn của người lớn, việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy chưa tốt... Đặc biệt, phần lớn trẻ em chưa được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội; chưa có kinh nghiệm trong phòng, tránh và xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn đuối nước, TNGT cũng như các loại tai nạn thương tích khác. Tại buổi lễ, các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải VN đã tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hành các kỹ năng ATGT đường bộ, đường thủy; cách phòng, chống đuối nước, mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy; cách xử lý khi gặp sự cố, khi bơi cứu người cho học sinh Trường THCS Nà Tấu.

Chuyên gia tàu SAR - Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải VN hướng dẫn kỹ năng sử dụng áo phao, dụng cụ nổi, dụng cụ phát tín hiệu, âm hiệu cho học sinh khi tham gia giao thông đường thuỷ

Bác sĩ tàu SAR Lê Văn Minh, Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải VN hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi đuối nước và cách sơ cấp cứu người bị đuối nước cho học sinh

Bằng hình thức tuyên truyền sinh động, đoàn công tác đã tạo không khí vui tươi, hào hứng thu hút các học sinh tham gia giao lưu, tương tác trong buổi tuyên truyền. Từ đó giúp thanh, thiếu niên nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật và bảo đảm an toàn cho các em khi tham gia giao thông, phòng ngừa vi phạm và tai nạn giao thông, cũng như cách xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm khi bị đuối nước.

Đại diện Phòng GD&ĐT Thành phố phát biểu tại buổi tuyên truyền, gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm của lãnh đạo Bộ GTVT đã tổ chức buổi tuyên truyền và trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các em học sinh trường THCS xã Nà Tấu

Kết thúc buổi lễ, Ông Nguyễn Công Bằng - Vụ phó Vụ Vận tải Bộ GTVT cùng đoàn công tác đã trao tặng 620 mũ bảo hiểm và áo phao cho các học sinh trường THCS xã Nà Tấu.

Đoàn công tác trao tặng mũ bảo hiểm và áo phao cho các em học sinh trường THCS xã Nà Tấu

Thông qua buổi tuyên truyền, đoàn tuyên truyền đã giúp các em học sinh trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm nâng cao nhận thức về an toàn giao thông đường bộ cũng như việc phòng chống thương tích và đuối nước, góp phần hạn chế những tai nạn thương tâm cho các em khi tiếp xúc với môi trường sông nước, cũng như khi tham gia giao thông./.