Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên phối hợp với UBND huyện Tuần Giáo quyết liệt giải tỏa hành lang an toàn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19

Đăng ngày 31 - 08 - 2021

Với quyết tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở thực hiện các biện pháp giải tỏa hành lang an toàn giao thông, phù hợp với thực tế của huyện Tuần Giáo.

Cụ thể, UBND huyện Tuần Giáo đã ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 13/8/2021 về việc lập lại trật tự hành lang An toàn đường bộ (ATĐB) giai đoạn 1, năm 2021 trên Quốc lộ 6 đoạn Km383+200-Km410 (Tuần Giáo - Huổi Lóng) địa phận các xã Quài Nưa, Quài Cang, Mùn Chung và thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo; Quyết định số 1798/QĐ-UBND ngày 17/8/2021 về việc Thành lập Ban Chỉ đạo lập lại trật tự hành lang An toàn đường bộ (ATĐB) giai đoạn 1, năm 2021 trên Quốc lộ 6 đoạn Km383+200-Km410 (Tuần Giáo - Huổi Lóng) địa phận các xã, thị trấn: Tuần Giáo, Quài Cang, Quài Nưa và Mùn Chung, huyện Tuần Giáo. Theo đó, từ ngày 16/8 đến ngày 30/9/2021, lực lượng sẽ tập trung xử lý triệt để những hành vi họp chợ, mua bán hàng hóa; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, máy che các loại trong phạm vi an toàn đường bộ; Các hành vi lấn chiếm phạm vi đất dành cho đường bộ và hành lang ATĐB (xây dựng nhà, lều quán tạm, mái che, mái vẩy, công trình phụ trợ…) gây ảnh hưởng đến tầm nhìn, cản trở, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra mất ATGT và các hành vi khác gây cản trở giao thông.

Hình ảnh: Hội nghị triển khai Kế hoạch: Lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ giai đoạn 1 năm 2021 tại huyện Tuần Giáo.

Theo ghi nhận thực tế, hiện nay, trên tuyến QL.6, đoạn qua ngã ba Minh Thắng các quầy hàng bày bán tràn ra khu vực ven đường. Đây cũng là nơi có nhiều dân cư tập trung đông nên tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông và mỹ quan trong khu vực. Nhất là vào những giờ cao điểm, tình trạng mua bán diễn ra ngay trên lòng đường, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao.

Đơn vị quản lý đường bộ tổ chức dọn dẹp, vệ sinh hành lang để giải phóng tầm nhìn.

Đồng thời, vận động nhân dân tự tháo dỡ công trình vi phạm, tổ chức quét dọn vệ sinh đảm bảo cho đoạn đường sạch sẽ thoáng mát

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc người dân tập trung mua bán lấn chiếm lòng, lề đường không chỉ làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Lực lượng chức năng đã nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; cho người dân ký bản cam kết và tự giác tháo dỡ công trình lấn chiếm lòng, lề đường, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan khu vực. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Ngoài các biện pháp của cơ quan chức năng, mọi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm luật pháp, vừa góp phần khắc phục hiệu quả tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Đinh Công Hoàng - Thanh tra Sở